Câu 1 (6₫): Mối quan hệ của môi trường và phát triển *

Câu hỏi:  Phân tích mối quan hệ  môi trường và phát triển nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống:

(Đã kết hợp giữa vở và các tài liệu mạng)

* Môi trường và phát triển là 2 mặt đối lập của 1 thể thống nhất

 • Giữa môi trường và phát triển có mối quan hệ hết sức chặt chẽ: Môi trường là địa bàn và là đối tượng của phát triển còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đối của môi trường
 • Tác động của hoạt động phát triển đến môi trường thể hiện ở khía cạnh có lợi là cải tạo môi trường tự nhiên hoặc tạo ra chi phí cần thiết cho sự cải tạo đó, nhưng lại có thể gây ô nhiễm cho môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo. Mặt khác, môi trường tự nhiên cũng tác động ngược lại đến sự phát triển của xã hội thông qua việc làm suy thoái nguồn tài  nguyên đang là đối tượng của hoạt động phát triển hoặc gây ra các thảm họa thiên tại gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của xã hội trong khu vực
 • Từ đó, có nhiều quan điểm sai lầm về mqh môi trường – phát triển: “Phát triển bằng bất cứ giá nào”, “Môi trường hay phát triển”, “Cứ phát triển đã rồi tính sau”, “Phát triển bằng không hoặc âm” để nghiêng về một phía hoặc là môi trường, hoặc là phát triển.
  Từ đó dẫn đến những hậu quả nặng nề về môi trường nếu môi trường bị coi nhẹ
 • Thực chất, môi trường và phát triển là 2 mặt của 1 vấn đề:
  • Phát triển và môi trường không phải là 2 mặt đối kháng và mâu thuẫn nhau theo kiểu loại trừ, có cái này thì không có cái kia. Nghĩa là phải lựa chon và coi trọng cả 2, không hy sinh cái này vì cái kia.
  • Nếu phát triển kinh tế và quan tâm bảo vệ môi trường thì đảm bảo phát triển kinh tế ngày càng bền vững hơn. Và ngược lại.
 • Tóm lại, ta phải coi môi trường và phát triển là 2 mặt của 1 vấn đề, nói đến phát triển là nói đến môi trường, nói đến môi trường là nói đến phát triển. 2 mặt này thông nhất tồn tại và thống nhất biện chứng với nhau, tác động qua lại lẫn nhau.

—> Khái niệm phát triển bền vững: “Phát triển bền vững là phát triển mà đáp ứng được nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hải đến khả năng đáp ứng nhu cầu đó của thế hệ tương lai trên cơ sở kết hợp chặt chẽ, hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, đảm bảo tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường”

Credit: Thư viện khoa học , Wattpad

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s