Câu 2:Quá trình hình thành và p.tr TTHCM 1911-1920

Tóm tắt

Đây là g.đn tìm tòi và khảo nghiệm

  • 1911, NT.Thành ra đi tìm đường cứu nước, sang phương Tây -> việc làm mới mẻ, chưa có tiền lệ.
  1.  Đây là việc xuất phát từ ý thức…
  2. Yêu nước thương dân cũng như yêu thương những người dân lao động trên toàn thế giới–>nhìn thấy mặt trái của TBCN
  3. Thời gian này là tg kiên trì đầy khó khăn…
  • 1919, gửi “Bản yêu sách của ND An Nam” tới hội nghị Versailles
  • 16-17/7/1920, đc nghiên cứu “”Sơ thảo lần thứ nhất những luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa” của V.I.Lenin–> tìm thấy con đường giành độc lập của dân tộc… nâng cao về chất trong con người HCM
  • 12/1920, trở thành người CSVN đầu tiên tại Đại Hôi 18 ĐXH Pháp–>Giác ngộ sự kiện quan trọng nhất đánh dâu sự chuyển biến về chất CM trong TTHCM

Trả lời:

Năm 1911, HCM lúc bấy giờ là Nguyễn Tất Thành rời bến cảng Nhà Rồng sang phương Tây tìm đường cứu nước. Đây là một việc làm mới mẻ, chưa có tiền lệ bởi vì các tiền bối yêu nước khác như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh… đều có ý ra nước ngoài nhưng họ chỉ mới nghĩ đến việc đi sang các nước phương Đông như NB. Đây là việc làm xuất phát từ ý thức DT từ hoài bão cứu nước. Người cho rằng muốn giải phóng DT cần phải tìm hiểu rõ tình hình của người dân ngay tại chính quốc. Và cũng vì thế nên Người mới nhận thấy rằng, trên khắp TG, nhân dân lao động cần lao đều phải chịu cảnh áp bức bất công, nhờ thế mà người hiểu rõ nỗi khổ của họ, đồng thời nhận ra bản chất xấu xa của CNTB. Đây là khoản thời gian bôn ba đầy khó khăn để đi đến ước mơ lớn của mình cũng như của toàn dân tộc, đó là giải phóng DT, cứu thoát đất nước khỏi ách thống trị của bọn thực dân hung bạo, giành lại tự do, độc lập cho DT mình cũng như các DT khác trên toàn TG.

Năm 1919, thay mặt toàn bộ ND VN, NAQ gửi đến hội nghị Versaills “Bản yêu sách của ND An Nam” đòi chính phủ Pháp phải thừa nhận quyền tự do cho ND An Nam, bản yêu sách đã vạch trần bộ mặt xấu xa của TD Pháp, làm cho cả TG phải quan tâm đến tình hình chính trị ở đất nước ta lúc đó.

Sau khi đọc “Sơ thảo luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa” của Lenin in trên báo L’humanité số ra ngày 16-17/7/1920, Người đã được giải đáp cho việc chọn con đường, hướng đi đúng cho việc giải phóng DT mà lúc nào Người cũng nung nấu trong con tim và trí óc. Điều này đã nâng cao về chất những hiểu biết và tình cảm CM của Người lên một tầm cao mới.

Đến 12/1920, sau khi bỏ phiếu bầu cho Quốc tế III, HCM đã chính thức trở thành người Cộng sản đầu tiên của nước VN. Đây là mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển biến về chất CM trong cuộc đời của Người, từ giác ngộ DT đi đến giác ngộ CS, từ người yêu nước thành người CS.

Việc xác định con đường đi đến GPDT đúng đắn là vấn đề vô cùng khó khăn và quan trọng…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s