Câu 1: Cơ sở hình thành TTHCM

Tóm tắt: Cần nêu rõ,

 • Cơ sở khách quan
 • Bối cảnh lịch sử hình thành
 1. Hoàn cảnh gia đình, quê hương
 2. Lịch sử VN
 3. Bối cảnh thời đại
 • Những tiền đề lý luận
 1. Giá trị truyền thống của DT VN
 2. Tinh hoa VH’ nhân loại
 • CN MLN (quan trọng nhất)
 • Nhân tố chủ quan
 1. Tư duy
 2. Bản lĩnh, Nghị lực, Lòng tin vào ND
 3. Hoài bão…

Trả lời:

Lần 2:

HCM sinh 19/5/1890, tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung, sau đổi tên thành Nguyễn Tất Thành. Sinh ra trong một gia đình Nho giáo có truyền thống yêu nước, thương dân. Cha Người là cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, cụ là một tấm gương sáng cho các con, và đặc biệt là Người, tư tưởng thân dân, lấy dân làm gốc của cụ đã ảnh hưởng rất nhiều đến tư tưởng của HCM. Những người thân trong gia định đã phần nào hình thành nên tính cách và suy nghĩ của HCM, như người mẹ, bà Hoàng Thị Loan cùng các anh chị em đã tạo cho người một đức tính nhân hậu, chan hòa… và tình yêu thương quê hương đất nước.

Quê hương Người cũng nổi tiếng với truyền thống yêu nước, nhiều anh hùng được sinh ra tại đấy như Mai Thúc Loan, Nguyễn Biểu… Hay như những sĩ phu yêu nước Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu… tuy nhiên, vì họ chưa tìm ra lối đi đúng đắn để giải phóng dân tộc nên đã bị thất bại. Nhìn thấy những thất bại của các vị tiền bối, HCM đã tự mày mò, quyết tâm tìm lối đi mới để giải phóng DT ta khỏi ách áp bức bóc lột.

Trong thời gian đấy, tình hình trong nước và TG xảy ra nhiều biến động. ND ta phải chịu cảnh một cổ hai tròng, vẫn còn là một đất nước thuộc địa nửa PK, bị thực dân Pháp hoành hành mà triều đình lại hủ bại thối nát, không những không bảo vệ được cho con dân mà còn dâng không đất nước cho ngoại bang xâm lấn làm lòng người căm phẫn. Còn trên thế giới lúc đó, CNTB dựa vào độc quyền mà đã trở thành CNĐQ, chúng điên cuồng đi xâm chiếm các nước phương Đông trở thành thuộc địa của mình. Nhưng càng phát triển, CNĐQ lại càng làm cho mâu thuẫn giữa mình và gcVS trở nên căng thẳng, nhiều cuộc chiến chống lại CN ĐQ ngày càng nổ ra nhiều hơn. Đặc biệt là CM tháng 10 Nga năm 1917 đã trở thành nguồn cổ vũ to lớn cho các DT thuộc địa đứng lên giành chính quyền.

Về các tiền đề lý luận, HCM đã thấm nhuần những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa của cha ông ta như truyền thống yêu nước, lòng nhân ái, thương người như thế thương thân, sự kiên cường bất khuất, sự kiên trì bền bỉ…, những phẩm chất tốt đẹp ấy đã giứp Người vượt qua những khó khăn trên con đường gian nan giải phóng dân tộc.

Những tinh hoa văn hóa trên TG đều được HCM tiếp thu, chắt lọc những gì tinh túy nhất. Như trong văn hóa phương Đông, đó là những tư tưởng thường thấy trong kinh thư lễ nghĩa, trong đạo phât như tư tưởng nhân đạo, nếp sống trong sạch, luân lí đạo đức, tình thương người như thể thương thân, lo làm việc thiện… Hay như  chủ nghĩa tam dân của Tôn Trung Sơn (DT độc lập, Dân quyền tự do, Dân sinh hạnh phúc). Hay như trong các hệ tư tưởng phương Tây là sự tự do, bình đẳng, bác ái…

Có thể nói, hệ tư tưởng ảnh hưởng lớn nhất đến HCM là hệ tư tưởng của CNMLN. Đối với Người, đây là hệ tư tưởng đúng đắn nhất trong cái thời đại mà “CN nhiều, học thuyết nhiều này”. CNMLN là những tiền đề lý luận đúng đắn, là những tiền đề đưa HCM đến với con đường giải phóng cho dân tộc. Từ đó, người nghiên cứu kỹ càng, nắm chắc các lý luận của CNMLN, vận dụng và phát triển một cách nhuần nhuyễn, linh động, không rập khuôn, giáo điều để từ đó dẫn đường cho đất nước VN trên con đường giải phóng DT.

Ngoài những yếu tố khách quan còn phải kể đến những nhân tố chủ quan xuất phát từ bản thân HCM. Nó là nhờ khả năng tư duy và trí tuệ sáng suốt chính vì thế mà đứng trước những thất bại của các vị tiền bối đi trước, người đã quan sát kỹ càng những sai lầm mà họ mắc phải, nhận xét đúng đắn để tìm hướng đi cho riêng mình.Và cũng nhờ những phẩm chất đạo đức của người như yêu nước, thương dân, bác ái, Người không chỉ thương dân ta mà người còn thương cả những người lao động cùng khổ trên toàn thế giới này, nhờ thế mà Người nhận ra được bản chất xấu xa của CNTB… Nhờ niềm tin vào CM, niềm tin vào ND, sự kiên trì, ý chí mạnh mẽ, nghị lực kiên cường, hoài bão lớn về ngày độc lập DT… mà người mới có thể vượt qua những gian khổ, luôn kiên định để dẫn đất nước đi đến thắng lợi cuối cùng.

HCM là vị chủ tịch vĩ đại của DT VN ta, là tấm gương sáng để con cháu đời đời noi theo… (blah blah blah)

lần 1:HCM được sinh ra trong một gia đình Nho giáo có truyền thống yêu nước. Cha là phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Từ nhỏ HCM đã thấm nhuần tinh thần yêu nước thương dân, căm thù giặc ngoại xâm…

Lúc ấy, tình hình thế giới và trong nước đều rất rối ren. Giặc ngoại xâm hoành hành, triều đình hủ bại, dân chúng lầm than. Mặc dù cũng có những sĩ phu yêu nước như Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh… hay anh hùng nông dân Hoàng Hoa Thám đã đứng lên tập hợp quần chúng, những người yêu nước dũng cảm khác cùng đấu tranh chống lại giặc ngoại xâm. Nhưng, họ đều bị đàn áp dã man do chưa có đường lối đúng đắn hay vẫn quá lạc hậu…’

Bên cạnh đó, trên thế giới, các nước tư bản lớn dựa vào độc quyền đã trở thành Đế quốc, đang tranh nhau xâm chiếm thuộc địa.

CM tháng 10 ở LBXV giành được thắng lợi đã làm ý chí giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

HCM tiếp thu một cách chọn lọc và phát triển những tinh hoa văn hóa của các hệ tư tưởng khác nhau trên TG. Như hệ tư tưởng phương Đông, người thấm nhuần những luân thường đạo lý dạy con người ta hướng đến lẽ phải, hướng đến cái thiện của Nho giáo, Đạo giáo, Phật giáo… Hay như CN tam dân của Tôn Trung Sơn (DT độc lập, Dân quyền tự do, Dân sinh hạnh phúc) cũng vậy. Đối với hệ tư tưởng Tây phương, người nghiên cứu kỹ “nhân quyền” của Pháp (?). Tất cả những điều ấy đều hướng tới một lý tưởng mong muốn giải phóng dân tộc và giành lại độc lập tự do cho người dân, một tương lai hòa bình độc lập

Hệ tư tưởng ảnh hưởng nhất đến HCM là CNMLN, khi được biết về CNMLN cũng là khi HCM tìm thấy hướng đi đúng đắn cho mình. Người nghiên cứu kỹ càng và nắm chắc bản chất của CNMLN, từ đó sáng tạo, phát triển một cách nhuần nhuyễn, áp dụng cho giải phóng dân tộc ta.

Bên cạnh những yếu tố khách quan hình thành nên tư tưởng HCM, chúng ta không thể không kể đến những nhân tố chủ quan xuất phát từ chính con người của HCM. Nhờ có tư duy độc lập, sáng tạo, có óc quan sát và sự vận dụng nhạy bén, sắc sảo mà từ những lý thuyết trên sách vở mới có thể không dập khuôn, giáo điều mà áp dụng vào thực tế một cách có hiệu quả. Đồng thời, HCM có một lòng nồng nàn yêu nước, một ý chí sắt đá, sự bền bỉ, lòng quyết tâm mãnh liệt… để có thể thực hiện hoài bão lớn đó là giải phóng dân tộc, đưa con người tới một tương lai mới không còn áp bực bóc lột, người sống với người trên tình hữu nghị và đoàn kết, một tương lai tự do hoàn toàn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s